Tìm hiểu cửa chống cháy là gì. Khả năng chống cháy của nó như thế nào?

Cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door
5/5 - (47 bình chọn)

Ngày nay khi bạn làm việc ở các cao ốc văn phòng, tham quan và vui chơi ở trung tâm thương mại sẽ dễ dàng bắt gặp cửa bằng thép rất chắc chắn ở các lối thoát hiểm, lối cầu thang bộ. Đó là loại cửa thép chống cháy. Cửa chống cháy được sử dụng ngày càng nhiều trong các công trình nhà ở, tòa nhà cao ốc, nhà xưởng… nhằm tăng tính an toàn của công trình, giảm thiểu rủi ro thiệt hại về người và của từ cháy nổ, hỏa hoạn.

TÌM HIỂU CỬA CHỐNG CHÁY LÀ GÌ? CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ CỬA CHỐNG CHÁY

Cửa chống cháy là loại cửa có thiết kế đặc biệt, có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt độ cao và cách âm tốt.
Cửa chống cháy được làm từ thép dày, kết hợp với một số vật liệu nhằm tăng khả năng cách nhiệt, cách âm, khả năng chống cháy bền bỉ.

Trên thị trường hiện đang có những loại cửa chống cháy sau: cửa thép chống cháy, cửa gỗ chống cháy, cửa kính chống cháy. Công ty TNHH Cơ Khí Nguyễn Vũ là đơn vị trực tiếp sản xuất các loại cửa chống cháy với chất lượng đảm bảo vượt trội, đạt chứng chỉ kiểm định an toàn phòng cháy chữa cháy do Cục Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy & Phòng Chống Cháy Nổ – Bộ Công An cấp.

Tìm hiểu cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door được cấp chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC
Cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door được cấp chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC

Vai trò của Cửa chống cháy

Cửa chống cháy có tác dụng làm giảm thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn thông qua cơ chế ngăn cản sự phát triển của đám cháy lây lan sang khu vực khác trong một khoảng thời gian nhất định. Qua đó hỗ trợ công tác di chuyển người và tài sản, hỗ trợ lực lượng phòng cháy chữa cháy khoanh vùng dập lửa nhanh, bảo vệ an toàn công trình.

Ngoài ra, cửa thép chống cháy sử dụng loại thép dày, thép không gỉ (loại cửa thép inox chống cháy) và kính chống cháy còn giúp chống ồn tốt, chống trộm cắp hiệu quả.

Tìm hiểu cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door
Tìm hiểu cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door

Hoạt động của Cửa chống cháy

Cửa chống cháy được lắp đặt tại các vị trí tùy theo bản thiết kế của mỗi công trình, thường được lắp đặt ở các cầu thanh bộ, phòng máy, lối thoát hiểm, phòng kỹ thuật. Riêng đối với những loại cửa thép chống cháy vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ.

Có nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của mỗi loại có thể có chút khác biệt, nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm thay cho tay nắm cửa. Khi xảy ra hỏa hoạn, những người bên trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm (bình thường của sẽ tự đóng, bên ngoài không thể vào) cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để ngăn cháy.

Phân loại cửa chống cháy

Có nhiều cách khác nhau để phân loại cửa chống cháy: phân loại cửa chống cháy theo chất liệu, phân loại cửa chống cháy cấp độ thời gian chống cháy, phân loại theo số lượng cánh cửa hoặc phân loại theo khu vực mà cửa chống cháy được sử dụng. Cụ thể như sau:

1. Phân loại theo chất liệu

 • Cửa thép chống cháy: được làm từ thép với độ dày từ 0,8 đến 1,5mm. Lõi được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh chống cháy với khả năng chống cháy theo cấp độ thời gian: 60 phút, 90 phút, 120 phút tùy theo độ dày thép tấm.
 • Cửa thép vân gỗ chống cháy: một sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền khép kín với cấu tạo từ nguyên liệu thép mạ điện có độ dày từ 0,6 – 1,5mm. Bên ngoài được sơn tĩnh điện và tạo đường vân gỗ giống vân gỗ tự nhiên. Lõi được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh. Cửa thép vân gỗ có thời gian chống cháy khác nhau (60, 90, 120 phút) tùy từng loại.
 • Cửa inox chống cháy: được làm bằng inox tấm, có độ dày khoảng 0,8 đến 1,5mm; lõi được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh chống cháy; có khả năng chống cháy 180 phút.
 • Cửa kính chống cháy: là loại cửa thép có sử dụng ô kính chống cháy.

2. Phân loại theo số lượng cánh cửa

 • Cửa chống cháy 1 cánh
 • Cửa chống cháy 2 cánh
Tìm hiểu cửa chống cháy 2 cánh
Cửa thép chống cháy loại 2 cánh sử dụng làm cửa thoát hiểm của Nguyễn Vũ Door

3. Phân loại theo khu vực sử dụng

 • Cửa thoát hiểm: thường được lắp tại thang bộ chung cư, tòa nhà cao tầng,… kèm theo bảng chỉ dẫn thoát hiểm (Exit). Loại cửa này phải có 2 chiếc tạo thành 1 điểm để tạo thành buồng áp. Cửa thoát hiểm thường được đóng nhưng không khóa; không được phép lắp ổ khóa vào cửa thoát hiểm.
 • Cửa kỹ thuật, phòng rác: cấu tạo chống cháy nhưng được phép lắp ổ khóa an toàn.
 • Cửa căn hộ: thường được sơn vân gỗ kèm theo một số phụ kiện phù hợp với chức năng sử dụng.

CẤU TẠO CỬA CHỐNG CHÁY & KHẢ NĂNG PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Cấu tạo cửa thép chống cháy

Đối với cửa thép chống cháy theo tiêu chuẩn giấy Kiểm Định PCCC Chung của công ty Nguyễn Vũ như sau:

 • Cánh cửa thép nguội mạ kẽm dày 0.8mm đối với cửa chống cháy 60 phút, và 1.0mm đối với cửa chống cháy 90 phút.
 • Độ dày tổng thể cánh cửa 45/50mm (± 2).
 • Độ dày khung bao tiêu chuẩn là 45 x 100mm chấn định hình, tấm thép nguội mạ kẽm dày 1.2mm (± 2mm).
 • Joint cao su dọc khung bao.
 • Bên trong hai tấm thép của cửa là Honeycomb hoặc Rockwool có tỷ trọng 50-60Kg/m3.
 • Khung xương U gia cố quanh cánh tạo sự cứng cáp.
 • Bề mặt sơn tĩnh điện hòa thiện bằng màu đơn sắc hoặc vân gỗ.

Đối với cửa thép chống cháy theo tiêu chuẩn giấy Kiểm Định PCCC cấp riêng cho công trình tại từng thời điểm cụ thể:

 • Cánh cửa thép nguội mạ kẽm dày 1.0mm đối với cửa chống cháy 60 phút, và 1.2mm đối với cửa chống cháy 90 phút.
 • Độ dày tổng thể cánh cửa 45/50mm (± 2).
 • Độ dày khung bao tiêu chuẩn là 45 x 100mm chấn định hình, tấm thép nguội mạ kẽm dày 1.2mm (± 2mm).
 • Joint cao su dọc khung bao.
 • Bên trong cửa là hai tấm Eron (MgO) dày 6mm, trong cùng là lớp rockwool tỷ trọng 60Kg/m3 hoặc bên trong cửa là tấm MgO dày 48mm.
 • Khung xương U gia cố quanh cánh tạo sự cứng cáp.
 • Bề mặt sơn tĩnh điện hòa thiện bằng màu đơn sắc hoặc vân gỗ.

Cấu tạo cửa gỗ chống cháy (60 phút)

Đối với cửa gỗ chống cháy theo tiêu chuẩn giấy Kiểm Định PCCC cấp riêng cho công trình tại từng thời điểm cụ thể:

Khung bao: (38+21) x 110mm + lõi gỗ thông

 • Tấm chống cháy MgO dày 10mm.
 • Tấm MDF chống ẩm dày 3mm.

Nẹp chỉ: (50×9).

 • Tấm chống cháy MgO dày 10mm.
 • Tấm MDF chống ẩm.

Cánh cửa: Dày cánh 50±2mm, lõi gỗ thông và tấm cách nhiệt MgO dày 24mm, hai mặt ốp chống cháy MgO dày 10mm và MDF chống ẩm 3mm.

Bề mặt hoàn thiện ngoài cùng (nếu được gọi là bề mặt phủ Melamine hoặc Laminate) cấu tạo là lớp màng phủ + lớp phim tạo màu kỹ thuật + lớp giấy nền được liên kết với nhau qua quá trình gia nhiệt và tạo áp suất cao.

Bề mặt hoàn thiện bằng Veneer được cấu tạo từ các lớp Veneer (hay còn gọi là ván lạng) là tấm ván mỏng, được lạng ra từ cây gỗ tròn tự nhiên, với độ dày thông thường vào khoảng 0.3mm-0.6 mm và thường không vượt quá 3mm (1/8 inch) được liên kết với tấm MDF bằng keo và dung môi.

Ưu điểm của cửa thép chống cháy

 • Cửa được làm từ tấm thép dày cao cấp nên có độ bền cao
 • Có khả năng năng ngăn lửa và khói trong thời gian nhất định
 • Bề mặt cửa được phủ lớp sơn tĩnh điện nên chống mối mọt
 • Cửa chống cong vênh, co ngót
 • Cách nhiệt, cách âm rất tốt
 • Cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door có mẫu mã đẹp, kiểu dáng phong phú, khách hàng thoải mái lựa chọn mẫu cửa thép chống cháy phù hợp cho công trình.

Tiêu chuẩn Cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door

Theo quy định tại mục 5.2, TCVN 6160:1996, cửa các buồng thang bộ, cửa các phòng kỹ thuật, các phòng dưới hầm phải là cửa chống cháy, có cơ cấu tự động đóng, có giới hạn chịu lửa không dưới 45 phút.

Theo QCVN 06: 2010/BXD cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa phải không bị phát hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000°C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000°C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220°C.

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn này, cửa thép chống cháy phải có:

 • Độ dày thép/ inox bên ngoài: 0,6- 1,5mm
 • Lớp lõi cửa chống cháy phải được làm từ giấy tổ ong hoặc thủy tinh chống cháy.
 • Khung cửa phải được làm từ thép tấm mạ điện dày 1 đến 1,2mm.
 • Bề mặt cửa được sơn tĩnh điện một màu hoặc vân gỗ.
 • Gioăng cao su ngăn khói, gioăng cao su ngăn lửa khi đóng cửa sẽ phải kín, tiếng đóng cửa nhẹ nhàng.

Tầm quan trọng của cửa chống cháy đối với công trình hiện nay

Với tính năng cũng như công dụng của dòng sản phẩm này nên thường được lắp đặt ở những lối thoát hiểm, khu vực cách ly hay những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ cao, phần lớn được lắp đặt tại những chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,… 

Việc lắp đặt cửa chống cháy là việc rất cần thiết giúp bảo vệ tính mạng và tài sản cho mọi người. Đặc biệt, khi có sự cố hỏa hoạn, cháy nổ thì rất dễ dẫn đến tình trạng cháy lan cục bộ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những khu vực xung quanh.

Cửa chống cháy kết hợp với thanh thoát hiểm và một số phụ kiện đi kèm sẽ là giải pháp tốt nhất cho những sự cố ngoài ý muốn.

Cửa gỗ chống cháy
Cửa thép chống cháy vân gỗ Nguyễn Vũ Door

MUA CỬA THÉP CHỐNG CHÁY, CỬA GỖ CHỐNG CHÁY Ở ĐÂU?

Quý khách hàng đang băn khoăn không biết mua cửa chống cháy cho công trình của mình ở đâu để có giá tốt và sản phẩm chất lượng?

Trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất cửa thép chống cháy, do vậy nỗi lo mua trúng loại cửa kém chất lượng là điều chúng tôi thấu hiểu được. Nguyễn Vũ Door là đơn vị trực tiếp sản xuất cửa chống cháy trên dây chuyền máy móc hiện đại, sử dụng loại thép tốt cùng nguyên vật liệu nhập khẩu. Chúng tôi tự tin với chất lượng sản phẩm của mình.

Cửa chống cháy thương hiệu Nguyễn Vũ Door rất vinh dự được nhiều khách hàng tin dùng, các công trình sử dụng sản phẩm cửa Nguyễn Vũ Door trải dài các tỉnh thành.

Cửa chống cháy Nguyễn Vũ Door được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy của Bộ Công An, đạt tiêu chuẩn an toàn PCCC.

Quý khách muốn xem mẫu & tham khảo báo giá cửa chống cháy vui lòng ghé showroom:

Địa Chỉ: 115A Nguyễn Ái Quốc, KP 8,  P. Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai

094 406 3030 (A.Khanh) 091 6070 141 (A.Toại)

Email: [email protected]