Tìm hiểu gỗ MDF là gì? Loại gỗ công nghiệp MDF phổ biến nhất hiện nay

Gỗ MDF là gì? - Nguyễn Vũ Door
5/5 - (24 bình chọn)

Gỗ MDF là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng trong các vật dụng nội thất?

Tiếp tục là loạt bài viết về kiến thức kỹ thuật giúp quý khách hàng hiểu rõ bản chất của từng loại nguyên vật liệu làm nên sản phẩm cửa. Cùng Nguyễn Vũ Door tham khảo bài viết dưới đây.

GỖ MDF LÀ LOẠI GỖ GÌ?

MDF là viết tắt của từ Medium-density Fibreboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Gỗ MDF được làm từ bột gỗ tự nhiên, được đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ,… và được nén ép với áp lực cao. Ván gỗ công nghiệp MDF có độ bền và chịu lực thua gỗ công nghiệp HDF. 

Gỗ MDF (hay còn gọi gỗ ép) thuộc loại gỗ nhân tạo có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới. MDF được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng.

Gỗ công nghiệp MDF được trải qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520 đến 850 kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày.

Trên thị trường hiện có 3 loại ván gỗ MDF chính là ván MDF trơn, ván gỗ MDF chống ẩm và ván gỗ MDF Melamine.

 • Gỗ MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ Veneer, sơn hoặc phủ PU.
 • Ván MDF chống ẩm cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cửa nhà vệ sinh, đồ gỗ trong nhà bếp.
 • Ván gỗ MDF phủ Melamine, cả hai mặt ván MDF được phủ một lớp Melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Gỗ công nghiệp MDF thường dùng làm cửa thông phòng (cửa gỗ MDF Veneer & Cửa gỗ MDF Melamine), tủ quần áo, bàn ghế nội thất, tủ bếp,…

Mẫu gỗ công nghiệp MDF
Mẫu gỗ công nghiệp MDF (nguồn Wiki)

CẤU TẠO GỖ MDF LÀ GÌ?

Xét về cấu tạo thì gỗ công nghiệp MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ. Còn nếu xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý như sau:

 • Tỷ trọng (kg/m3)
 • Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
 • Modul uốn (MOE) (đơn vị MPa)
 • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
 • Lực giữ đinh vít (đơn vị N)
 • Độ trương nở trong nước (tính theo phần trăm tỷ lệ)
 • Độ hấp thụ nước (%)
 • Độ bền chịu nước (MOR, MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
 • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GỖ MDF LÀ GÌ?

Như đã biết, MDF là loại gỗ công nghiệp được tạo ra từ sự kết hợp của bột gỗ và phụ gia hóa chất được xay nhuyễn. Sau đó trải qua các công đoạn xử lý cần thiết và ép thành tấm có kích thước phổ biến nhất. Dưới đây là hình ảnh miêu tả quá trình đó (quy trình này là giống nhau cho cả gỗ công nghiệp MDF, MFC và gỗ công nghiệp HDF, chỉ khác nhau ở công đoạn chia tỷ lệ và trộn phụ gia).

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF là gì?
Quy trình sản xuât gỗ công nghiệp MDF (theo Mocchuan.vn)

Khi nhắc đến quy trình trộn phụ gia trong việc sản xuất ván gỗ công nghiệp MDF, sẽ có hai kiểu quy trình sản xuất trộn phụ gia để làm ra ván MDF đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

Quy trình sản xuất khô

Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải, cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván định sản xuất.

Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép 2 lần:

 • Lần 1 (ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3
 • Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại.

Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình sản xuất ướt

Với việc sản xuất ván gỗ công nghiệp MDF theo quy trình ướt thì bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ.

Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

CÁC LOẠI VÁN GỖ MDF PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trên thị trường hiện có 3 loại ván gỗ MDF chính là ván MDF trơn, ván gỗ MDF chống ẩm và ván gỗ MDF Melamine. Tuy nhiên hiện nay, do nhu cầu sử dụng tấm gỗ MDF rất đa dạng, chính vì thế có rất nhiều chủng loại ra đời. Dưới đây Nguyễn Vũ Door sẽ liệt kê chi tiết các dòng sản phẩm gỗ MDF đó.

Gỗ MDF trơn

Gỗ MDF trơn được hiểu là các tấm ván MDF thành phẩm chưa được phủ bề mặt, là loại ván gỗ phổ biến nhất. Các xưởng nội thất hay xưởng mộc mua về gia công thành hình dáng mong muốn; sau đó tự sơn màu theo ý thích của mình.

Gỗ MDF phủ Melamine

Gỗ MDF phủ Melamine được hiểu là các tấm ván MDF thành phẩm đã được phủ bề mặt Melamine. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

Gỗ MDF phủ Laminate

Gỗ MDF phủ Laminate được hiểu là các tấm ván MDF thành phẩm đã được phủ bề mặt Laminate. Các xưởng nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

Gỗ MDF phủ Acrylic

Gỗ MDF phủ Acrylic được hiểu là các tấm ván MDF thành phẩm đã được phủ bề mặt Acrylic. Các xưởng nội thất mua về chỉ cần gia công thành hình dáng mong muốn mà không cần phải sơn phết lên sản phẩm.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm được hiểu là dòng ván gỗ công nghiệp MDF cao cấp. Các tấm ván MDF thành phẩm đã được thêm phụ gia chống nước, và được nhuộm thành màu xanh. Các công ty sản xuất nội thất mua về gia công thành hình dáng mong muốn sau đó sơn theo ý thích của khách hàng.

Ván MDF chống ẩm cũng có thể được phủ Melamine, Laminate hay Acrylic tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Ván gỗ MDF thường & ván gỗ MDF chống ẩm

ỨNG DỤNG CỦA GỖ CÔNG NGHIỆP MDF TRONG NỘI THẤT

Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Ngoài ra nó còn có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta dùng gỗ để sản xuất sản phẩm nội thất.

Gỗ công nghiệp MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp, nội thất gia đình, cửa gỗ công nghiệp MDF các loại, nội thất văn phòng,…

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF

 • Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mối mọt như gỗ tự nhiên.
 • Bề bặt phẳng nhẵn.
 • Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như Veneer, Laminate, Melamin, Acrylic,…
 • Có số lượng nhiều và đồng đều.
 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên rất nhiều.
 • Thời gian gia công nhanh.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

 • Khả năng chịu nước kém với loại MDF thông thường. Gỗ MDF xanh thì chống ẩm tốt hơn.
 • Gỗ công nghiệp MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai.
 • Không thể trạm trổ, khắc hình khối như gỗ tự nhiên.
 • Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

TÌM HIỂU CÁC LOẠI LỚP PHỦ BỀ MẶT VÁN GỖ CÔNG NGHIỆP MDF

Lớp phủ bề mặt là yếu tố vô cùng quan trọng đối với gỗ công nghiệp, đặc biệt là trong ngành sản xuất sản phẩm nội thất. Chúng đóng vai trò quyết định tới tính thẩm mĩ, giá trị và độ ứng dụng phổ biến của sản phẩm.

Lớp phủ Melamine

Melamine được xem như một lớp phủ bề mặt giả gỗ được cấu tạo từ các hóa chất công nghiệp, nhờ vào những chất kết dính tạo nên những loại bề mặt khác nhau, ví dụ như khi làm cửa gỗ. Cấu tạo của lớp Melamine bề mặt thường có 3 lớp cơ bản:

 • Lớp trong cùng (C): Là lớp giấy nền, lớp này có nhiệm vụ tạo độ cứng, độ dày cân thiết cho melamine.
 • Lớp tiếp theo (B): Là lớp giữa, đóng vai trò làm lớp film tạo vân gỗ. Đây cũng là lớp tạo nên thẩm mỹ cho lớp bề mặt, tăng sự đa dạng và phong phú của các loại vân gỗ hay các lớp bề mặt.
 • Lớp ngoài cùng (A): Là lớp màng bảo vệ. Lớp này có tác dụng chống xước, chống ẩm hay cách âm cơ bản nhất của Melamine.
Cấu tạo lớp phủ Melamine
Cấu tạo lớp Melamine

Tùy vào thiết kế riêng biệt mà có thể chế tạo thành 5 lớp hay 7 lớp riêng biệt nhưng nhìn chung cơ bản thì chúng vẫn có 3 lớp chính yếu như vậy.

Ưu điểm của lớp phủ Melamine

 • Lớp phủ Melamine rất thân thiện với môi trường
 • Màu sắc vô cùng phong phú và đa dạng
 • Melamine có giá cả vô cùng hợp lý, hợp xu hướng cũng như màu sắc lâu bền
 • Đặc biệt khả năng chống thấm nước, chống ẩm, chống va đập mạnh, khó chầy xước
 • Chống mối mọi, dễ dàng lau chùi là một trong những ưu điểm lớn của lớp phủ Melamine

Lớp phủ Laminate

Laminate được biết đến như hợp chất High-pressure laminate (HPL) là một trong những chất liệu có khả năng chịu nước, khả năng chịu lửa tốt, cùng với đó là bề mặt vô cùng trang nhã.

Chính vì vậy chúng thường được phủ trên các bề mặt gỗ công nghiệp, sử dụng nhiều trong các sản phẩm nội thất, hay trong chính các thiết kế cửa gỗ công nghiệp MDF giá rẻ nhất.

Laminate không những có tính năng vượt trội như chịu được va đập mạnh, chịu xước hay chống ăn mòn của mối mọi. Không kém cạnh Melamine, màu sắc của Laminate cũng vô cùng phong phú và đa dạng, hơn thế nữa hoa văn 3D đang làm thay đổi cục diện trông hệ thống lớp phủ.

Tấm Laminate vân gỗ
Tấm Laminate vân gỗ

Cấu tạo lớp Laminate

Cấu tạo của laminate cũng tương tự như melamine chỉ khác nhau bởi lớp tạo vân gỗ hay các họa tiết trang trí. Chính vì vậy cửa gỗ công nghiệp cao cấp melamine đã và đang là những ứng dụng quan trọng nhất trong việc sử dụng lớp phủ. Bên cạnh đó bàn ghế, nội thất, giường tủ cũng là một trong những điểm mạnh.

Ưu điểm lớp phủ Laminate

Laminate sở hữu cho mình những đặc điểm cơ bản tạo nên những đặc trưng riêng biệt cho sản phẩm cụ thể những ưu điểm được đánh giá cao như sau:

 • Laminate thân thiện với môi trường
 • Có thể uốn dẻo, uốn cong theo hình dáng của sản phẩm
 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi trên bề mặt
 • Khó phai màu, có khả năng chống lại sự xâm nhập mối mọi và các tác động những hóa chất.
 • Khó chầy xước, chống va đập và có khả năng chịu lửa chịu nước.
 • Chịu nước và chống chịu ăn mòn tĩnh điện tốt.

Lớp phủ Veneer

Veneer được hiểu theo nghĩa đơn giản đó là gỗ tự nhiên được lạng thành lớp mỏng để phủ lên các lớp gỗ công nghiệp. Các loại lạng này có độ dày rất mỏng và được sử lý một cách chuyên nghiệp nhất để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

Với veneer sự đa năng là tất cả, với đặc điểm ưu việt của mình Veneer có thể dán lên hầu hết các bề mặt gỗ khác nhau như gỗ công nghiệp MDF, các loại ván dán, gỗ ghép thanh, ván dăm, để tạo nên những sản phẩm cửa gỗ công nghiệp đẹp không kém gì các loại cửa gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của lớp phủ Veneer

 • Có những đặc tính giống gỗ tự nhiên
 • Veneer là một trong những loại vật liệu thân thiện với môi trường.
 • Có thể tạo nên những đường cong, cho phép điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm.
 • Chi phí đầu tư luôn tiết kiệm hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.
 • Khả năng chống mối mọt, chống cong vênh tốt hơn gỗ tự nhiên.

Với những ưu điểm đó việc sử dụng Veneer phủ lên các loại gỗ công nghiệp cũng đã và đang là một trong những phương án không hề tồi cho những sản phẩm nội thất cũng như các loại cửa gỗ công nghiệp, như loại cửa gỗ công nghiệp MDF Veneer, cửa gỗ công nghiệp HDF Veneer.

Lớp phủ Acrylic

Acrylic hay kính Acrylic, còn được gọi là Mica, là bề mặt có đặc trưng về độ sáng bóng và hiện đại.

Acrylic có thể trong suốt hoặc nhiều màu sắc khác nhau.

Ưu điểm cửa lớp phủ Acrylic

 • Màu sắc phong phú
 • Ánh sáng đẹp hiện đại
 • Nhẹ
 • Dễ tạo thành các hình thù
 • Bền, khó vỡ khi bị tác động vật lý

Với ưu thế về độ bền, bề mặt bóng mịn và hiện đại, Acryric đang được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất tại Việt Nam và được ứng dụng vào nội thất đơn giản như kệ tivi, hay phức tạp như tủ áo, tủ bếp…

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu rõ ngọn ngành cấu tạo cửa gỗ công nghiệp MDF, các tính chất ưu nhược điểm, cùng ứng dụng của nó trong đời sống.

Nguyễn Vũ Door chuyên sản xuất và phân phối các loại cửa gỗ công nghiệp MDF. Xem các sản phẩm tại đây:

CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP MDF VENEER

CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP MDF MELAMINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *