Ô Fix cửa là gì? Công dụng hữu ích của ô thoáng cửa

Cửa ô fix
5/5 - (29 bình chọn)

Ô Fix cửa hay còn có nhiều tên gọi khác như: ô thoáng cửa, ô lấy sáng; là một bộ phận nằm phía trên của cửa, có nhiều tác dụng hữu ích. Cùng Nguyễn Vũ Door tìm hiểu bộ phận cửa này nhé.

Ô FIX LÀ GÌ?

Ô Fix hay ô thoáng cửa là khoảng không gian khá quan trọng trong 1 bộ cửa. Ngoài không gian để lắp cửa và mở cửa; thì chúng ta thường nhìn thấy những khoảng không cố định nằm phía trên hoặc phía dưới của cửa.

Ô Fix là cách gọi chung cho những khoảng trống lấy sáng, thường được thiết kế nằm trên cánh cửa.

Ô Fix thường thấy ở cửa kính, cửa chính.

Hình thực tế cửa nhựa Composite sử dụng ô Fix cửa
Hình thực tế cửa nhựa Composite sử dụng ô Fix cửa

TÁC DỤNG CỦA Ô FIX CỬA

  • Với các căn nhà dùng cửa chất liệu gỗ, cửa nhựa gỗ composite hoặc cửa nhựa abs Hàn Quốc, cửa nhựa Đài Loan thì ánh sáng không thể xuyên qua được vậy nên cần một khoảng không gian bên trên để lấy ánh sáng cho căn phỏng. Nếu không phải lúc nào cũng cần ánh sáng thì bạn có thể tham khảo cửa ô fix đặc.
  • Làm cân bằng chiều cao giữa cửa và nhà giúp tạo sự cân đối. Với các căn nhà cũ khi cải tạo lại thường gặp một vấn đề là chiều cao của cửa thông phòng thường lớn hơn 2200 mm, thường là 2300 hay thậm chí là 2400 mm. Với cửa thông phòng chiều cao như vậy làm cho cửa không được cân đối, tạo cảm giác không chắc chắn và khi gặp trường hợp như vậy thì cửa ô fix là sự lựa chọn hợp lý giúp cánh cửa căn phòng bạn trở lên cân đối hơn rất nhiều.
  • Người Việt Nam thường có khái niệm ”nhà cao cửa rộng”. Nên thường để khoảng không cho cửa to và rộng. Nhưng bộ cửa càng to thì chi phí sản xuất càng lớn, phụ kiện đi kèm càng đắt. Và độ an toàn kém hơn. Nên ô Fix cửa vẫn đảm bảo khung cửa to rộng, vẫn đảm bảo bộ cửa vừa phải, không quá cao.
  • Giúp đảm bảo phương án thi công cho cho nhà sản xuất. Thường với các dòng cửa thì để đùn ra một phôi cánh có kích thước lớn hơn 2m4 thường rất khó và tạo lên nhiều chi phí phát sinh, vậy nên việc xử dụng ô fix cửa là một giải phép thay thế hữu hiệu
  • Trao đổi không khí: có những ô thoáng lắp thêm cánh nhỏ. Khi cửa đóng hoàn toàn để đảm bảo tính riêng tư thì khi đó cửa ô thoáng sẽ được mở ra để đảm bảo việc trao đổi không khí.
  • Khắc phục tình trạng chốt cửa từ bên trong. Trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển thì rất hiếu động và thường đóng mở cửa liên tục nhưng lại không thể với tới hoặc chưa biết vặn nắm cửa để mở. Những trường hợp như vậy ta sẽ sử dụng cửa trên ô thoáng để thâm nhập vào không gian bên trong
Hình thực tế cửa nhựa giả gỗ Composite sử dụng ô Fix cửa
Hình thực tế cửa nhựa giả gỗ Composite sử dụng ô Fix cửa

Khi nào nên lắp ô Fix cửa (ô thoáng)?

Bạn nên lắp cửa ô thoáng trong các trường hợp sau:

  • Kích thước của ô chờ cửa cao hơn 2m3. Với chiều cao này nếu bạn làm cửa như thông thường thì cửa sẽ không cân đối và thiếu thẩm mỹ.
  • Căn phòng có không gian bí cần lấy ánh sáng và không khí từ bên ngoài giúp cho phòng thông thoáng hơn.
  • Gia đình có trẻ nhỏ, ô thoáng giúp theo dõi bé đã ngủ chưa.

Một số loại ô fix cửa thông dụng

 – Ô thoáng kính: lấy sáng cho ngôi nhà, tạo cảm giác thông thoáng, khoáng đãng

– Ô thoáng bằng chớp giúp trao đổi không khí giữa không gian bên trong và ngoài

Ô thoáng thường được sử dụng cho cửa chính

MỘT SỐ MẪU CỬA CÓ Ô THOÁNG DO NGUYỄN VŨ DOOR CUNG CẤP

LIÊN HỆ BÁO GIÁ VÀ TƯ VẤN CỬA Ô FIX (Ô THOÁNG)

Địa Chỉ: 115A Nguyễn Ái Quốc, KP 8,  P. Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0916 070 141 (Mr. Toại)

Email: [email protected]