Giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư, nhà phố

5/5 - (11 bình chọn)

Đi tìm giải pháp cách âm là một vấn đề nan giải cần giải quyết đối với những căn nhà phố hoặc nhà chung cư. Đây thực sự là một bất tiện rất lớn mà hầu hết những ai sống cảnh chung cư, đặc biệt là chung cư bình dân đều phải đối mặt.

NHẬN DIỆN TIẾNG ỒN & KỸ THUẬT TIÊU ÂM

Biện pháp tốt nhất để khắc phục, hạn chế tiếng ồn cho loại hình nhà ở này chính là cách âm cho các bức tường, cách âm cho cửa, trần nhà, sàn nhà. Như vậy có những cách hạn chế tiếng ồn nào cho thiết kế nhà phố, chung cư? Có 2 cách để hạn chế tiếng ồn cho nhà ở, đó chính là tiêu âm (triệt âm) và cách âm. Hai nguyên lý này với những đặc tính và hiệu quả khác nhau nên sẽ được áp dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau. Trong đó, tiêu âm tức là cách làm khuếch tán các sóng âm, từ đó sẽ giúp tiếng ồn hạn chế độ vang và bớt ồn hơn, tiếng ồn cũng trở nên “êm” hơn.

Phương pháp này thường được áp dụng để hạn chế tiếng ồn từ các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Cách âm là phương pháp được sử dụng để ngăn không cho tiếng ồn từ bên ngoài vọng vào nhà, cũng như không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài.

So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để đảm bảo hiệu quả cách âm thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

Giải pháp cách âm cho cửa
Giải pháp cách âm cho cửa

Tiến hành như thế nào? Để cách âm cho nhà, chúng ta cần tiến hành tại các bộ phận sau:

GIẢI PHÁP CÁCH ÂM CHO CỬA

Cách âm cho cửa bao gồm cả cửa chính, cửa sổ và cả cửa ban công.

Cách mà chúng ta thường dùng nhất là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su, hoặc là tiến hành bơm silicon để làm kín các khe hở. Một cách khác nữa là bạn sử dụng các loại cửa cách âm.

Cửa kính cách âm là loại cửa kính thường được sử dụng những khung lớn, tạo nên tầm nhìn bao quát xung quanh căn phòng gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài những loại kính thông thường có mặt trên thị trường hiện nay, cửa kính cách âm có nhiều loại như kính trang trí màu, kính mài mờ, kính hoa văn trang trí… loại kính đặc biệt có tính năng cách âm. Loại kính này có 2 lớp, chứa khí trơ bên trong để ngăn cản tiếng ồn thoát qua.

Cách âm cửa thông phòng: sử dụng các loại cửa có khả năng cách âm tốt như Cửa gỗ HDF, cửa nhựa Composite, cửa nhựa Hàn Quốc,… do Nguyễn Vũ Door sản xuất và phân phối.

GIẢI PHÁP CÁCH ÂM CHO SÀN NHÀ

Để cách âm cho sàn nhà thì chúng ta sẽ sử dụng các vật liệu có độ dày cao và tiêu âm tốt như gỗ đặc, thảm lót dày, nhựa… Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng đây không phải là giải pháp tối ưu do thiết kế nhà dạng chung cư thường dựa trên bộ khung liền mạch hoặc là khớp với nhau, do đó tiếng động rất dễ từ nền nhà này truyền sang nền nhà khác.

Để hạn chế thì ngay từ đầu khi thi công sàn, bạn nên để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh.

GIẢI PHÁP CÁCH ÂM CHO TRẦN

Nếu đã thực hiện cách âm cho tường và sàn mà bỏ qua trần nhà thì coi như, mọi nỗ lực đã không được đền đáp. Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó bạn cần sử dụng các loại trần có tính cách âm như trần thạch cao. Khi sử dụng loại trần này thì nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy, nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

GIẢI PHÁP CÁCH ÂM CHO TƯỜNG

Đây là cách mà các phòng karaoke hay sử dụng. Chúng ta sẽ sử dụng các vật liệu dày trên 20 cm như thạch cao, vữa, gỗ đặc, mút trứng gà… cách này sẽ giúp cho căn hộ của bạn “đề kháng” lại tiếng ồn từ nhà bên cạnh tốt hơn.